14/9/12

Kiến Thức Về Loài Mối Tìm Hiểu ThêmKiến Thức Về Loài Mối Tìm Hiểu Thêm
MỐI là loài CÔN TRÙNG đã và đang được nhiều nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu vì những thiệt hại do chúng gây ra rất đáng kể và phổ biến.Nhiều ngành như lâm nghiệp, nông nghiệp và xây dựng đang đầu tư nghiên cứu để tìm ra những biện pháp xử lý nhằm giảm thiểu tác hại của loài côn trùng này. Mỗi tổ mối là một đơn vị sống hoặc gọi là một xã hội riêng biệt.Trong tổ mối ,phụ thuộc vào từng loài sẽ có vài trăm con hoặc vài chuc triệu con mối .Trên thế giới người ta đã giám định có 27.000 loại mối, riêng tại Việt nam có khoảng 80 loại mối, giữa các loài chỉ khác nhau về hình thái, số lượng cá thể, về cấu trúc xây dựng tổ….nhưng đều có điểm chung là chúng sống theo bầy đàn và có phân chia nhiệm vụ rõ ràng. Mối là loài côn trùng có tổ chức sinh học rất cao và phân đàn lớn.MI CHÚA có thể sinh sản từ 8.000-10.000 trứng mỗi ngày.Trong các công trình xây dựng mối xâm nhập và đục các tường xây bằng xi măng nhờ tiết dịch axit đặc trưng của loài mối


.

LỊCH SỬ VỀ LOÀI MỐI

Mối là CÔN TRÙNG hoạt động ẩn náu, theo đàn. Trên thế giới có hơn 200 loài mối, thường thấy nhất là MỐI NHÀ, MỐI ĐẤT cánh đen.
Đôi khi người ta gọi mối là"kiến trắng" nhưng thực tế chúng chẳng có họ hàng gì với KIẾN (thậm chí chúng còn tấn công nhau), chúng chỉ có mối quan hệ: đều là côn trùng. Mối được phân loại như là bộ Cánh đều (danh pháp khoa học: Isoptera), tuy nhiên, dựa trên chứng cứ ADN, người ta thấy có sự ủng hộ cho một giả thuyết gần 120 năm trước, nguyên thủy dựa trên hình thái học, rằng mối có quan hệ họ hàng gần gũi nhất với các loài gián ăn gỗ (chi Cryptocercus). Gần đây, điều này đã dẫn tới việc một số tác giả đề xuất rằng mối nên được phân loại lại như là một họ duy nhất, gọi là Termitidae, trong phạm vi bộ Blattodea, một bộ chứa các loài gián. Tuy nhiên, phần lớn các nhà nghiên cứu ủng hộ biện pháp ít quyết liệt hơn và coi mối vẫn là nhóm có tên gọi khoa học Isoptera, nhưng chỉ là một nhóm dưới bộ trong gián thực thụ, nhằm bảo vệ phân loại nội bộ của các loài mối.
Hoạt động và Sinh sản.
Vào đầu tháng 5, tháng 6 hằng năm, MỐI CÁNH dài từ trong tổ bay ra, bay không lâu thì rụng cánh và bò, mối đực tìm mối cái giao phối, gặp hoàn cảnh thích hợp thì chui vào tổ sinh nở. Mối đực là MỐI CHÚA, chuyên giao phối, mối cái là MỐI HẬU, chuyên đẻ trứng; chúng là cơ sở sinh sôi đàn mối cho tổ mới. Sau khi làm tổ 10 ngày thì bắt đầu đẻ trứng, một tháng sau ấu trùng ra đời, sau hai tháng, qua mấy lần lột xác lớn lên thành MỐI THỢMỐI LÍNH.
Phân công lao động.
Mối chúa và Mối hậu:
Mối chúa có trọng lượng lớn gấp hơn 300 lần mối lao động, đảm nhiệm chức năng sinh sản chính trong tổ. Nếu DIỆT MỐI mà không diệt được "cỗ máy đẻ" này là chưa TRỪ MỐI được TẬN GỐC. Mối chúa thường không ra khỏi tổ trừ trường hợp ngập úng, chúng có thể rời tổ chính đến tổ phụ an toàn hơn song thường không ở gần vị trí mối đang gây hại. Mối vua ở gần mối chúa, có cơ thể nhỏ hơn và hỗ trợ mối chúa trong việc sinh sản.
Đầu nhỏ, bụng to (có thể dài từ 12-15 cm). Bộ phận sinh dục phát triển. Mối hậu có thể sống 10 năm; lúc đầu đẻ ít trứng, sau 4-5 năm, bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày có thể đẻ ra 8000-10000 trứng.


Mối thợ
Cơ thể nhỏ, các chi phát triển.Mối thợ chiếm số đông, tới 70-80% trong đàn mối, gánh vác mọi công việc trong vương quốc như xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước, nuôi nấng mối non...Mối thợ dùng đồ ăn và bùn, qua gia công kỹ lưỡng cho dính vào nhau để xây tổ. Có tổ chính và tổ phụ, là nơi chủ yếu để đàn mối sinh hoạt tập thể và sinh sống. Ở châu Phi, có loài mối xây tổ trên mặt đất thành gò mối cao đến 10 m và rất chắc chắn, tựa như pháo đài, thành lũy vậy.

Mối lính
Mối lính phân hóa từ mối thợ. Mối lính không nhiều, chủ yếu canh gác và tấn công. Cặp hàm trên mối lính rất phát triển (là vũ khí lợi hại của chúng), có con còn có tuyến hàm tiết ra dịch nhũ trắng, khi đánh nhau có thể phun chất dịch làm mê đối phương.
Giác quan hai bên miệng của mối lính rất đặc biệt, mất khả năng lấy mồi, khi cần thì mối thợ phải cho mối lính ăn.

Mọi chi tiết liên hệ :
CÔNG TY DIỆT MỐI MINH QUÂN - MQ PEST CONTROL
23/66/7 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM, Việt Nam
0906 718 372 - 0938 122 287
Email: dietcontrungvip@gmail.com
Website: www.dietcontrungvip.com