8/11/15

Diệt muỗi tận gốc bằng cách biến đổi gien

Diet con trung - Không giống như những loài muỗi khác, muỗi Aedes Aegypti có thể sống được trong điều kiện lạnh giá và phát triển trong đời sống đô thị. Sự gia tăng thương mại quốc tế và tốc độ đẩy mạnh đô thị hóa đã làm lan rộng những hậu quả khôn lường do muỗi Aedes Aegypti gây ra. Căn bệnh loài muỗi này mang theo là bệnh sốt xuất huyết dengue – gây suy nhược cơ thể và đôi khi dẫn đến tử vong – đang phát triển nhanh. Hơn 100 triệu người trong 100 quốc gia bị nhiễm bệnh mỗi năm. Tỉ lệ tử vong có thể lên tới mức 20%. Không có vaccine, không thuốc chữa và không cách giải quyết. Tuy nhiên, y học vẫn còn một giải pháp khả thi khác.


Diệt muỗi – CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG MINH QUÂN

Một chiến thuật mới bao gồm định dạng DNA của muỗi. Các nhà khoa học ở Oxford đã phát minh ra sự biến đổi gien dẫn đến làm mất khả năng sinh sản của muỗi đực Aedes bằng cách triệt sản nó. Sau đó muỗi đực vẫn giao phối với muỗi cái, nhưng nó không thể sinh sản được. Bất kỳ con muỗi nào sinh ra cũng đều bị chết trước khi phát triển đầy đủ. Những con muỗi đực đã triệt sản này được thả vào môi trường hoang dã để chúng tìm những con muỗi cái, và các nhà khoa học chỉ việc chờ cho số muỗi trong môi trường giảm xuống mà thôi. Nơi để thử nghiệm bước đầu, về hai yếu tố an toàn và hiệu quả, là Malaysia. Trong vòng một vài năm, những con muỗi đực triệt sản sẽ được tung ra rộng rãi ở đây.

Ý tưởng về những con muỗi được chuyển đổi gien (GM) đã có từ cách đây 20 năm. Nhưng mới chỉ đạt được gần đây nhờ vào sự hỗ trợ của chính quyền các nước. Quỹ tài trợ Bill and Melinda Foundation đã đầu tư 38 triệu USD cho công cuộc nghiên cứu. Trong tháng 5-2009, các chuyên gia trên khắp thế giới đã họp lại ở Geneva do Tổ chức sức khỏe thế giới WHO tài trợ để bàn về quá trình và phát triển thí nghiệm trên toàn cầu.Một số nhóm các nhà môi trường đã cảnh báo về sự phát triển này, và sự xung khắc quan điểm chắc chắn không tránh được.

Dịch sốt dengue có thể mới chỉ bắt đầu. Những nhà nghiên cứu đang điều chỉnh lại gien của con muỗi Anopheles Gambiae, một loài muỗi chuyên lây mầm bệnh sốt rét, bệnh này giết chết mỗi năm ít nhất 1 triệu người. Các nhà khoa học hy vọng sản xuất được một loại côn trùng đột biến gien với hệ miễn dịch siêu mạnh có thể tiêu diệt được các động vật ký sinh hoặc gài vào một gien trội nhằm ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Thật ra, quá trình diệt trừ những sinh vật gây hại bằng những con côn trùng đực đã bị làm cho mất khả năng truyền giống đã được tiến hành phổ biến từ 50 năm qua. Mỗi tuần ở Guatemala, Mexico và Mỹ, người ta vẫn rọi sáng vào 2 ngàn tỉ con muỗi đực Địa Trung Hải rồi thả cho chúng đi tìm các con muỗi cái. Dĩ nhiên hiện nay giới khoa học vẫn tiến hành theo phương pháp này, nhưng thay vì chiếu tia phóng xạ trên muỗi đực (phương pháp này làm cho con muỗi Aedes đực quá yếu, không thể theo đuổi tán tỉnh muỗi cái được), họ sử dụng thao tác cấy gien. Bằng cách chích một gien đơn tên OX513, một chất phức hợp chiết xuất từ san hô, vào DNA của muỗi, các nhà khoa học Anh tin rằng họ có thể hủy diệt các thế hệ muỗi sinh sôi thậm chí trước khi chúng kịp biến thành ấu trùng.

Mọi chi tiết liên hệ :

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG MINH QUÂN - MQ PEST CONTROL
Địa chỉ: 23/66/7 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM, Việt Nam
Điện thoại: 0906 718 372 - 0938 122 287
Email: dietcontrungvip@gmail.com
Website: www.dietcontrungvip.com