9/11/15

Kiến ba khoang tấn công chung cư ở Hà Nội

Diệt kiến ba khoang) – Khoảng nửa tháng nay, nhiều hộ dân sống tại tòa nhà CT5, khu chung cư Xa La (Hà Đông, Hà Nội) rất hoang mang trước việc kiến ba khoang lũ lượt kéo nhau vào chung cư tấn công, khiến nhiều người bị ngứa, rát, sưng rộp.
“Tấn công” khu chung cư
Màn đêm buông xuống, khi ánh đèn đường được thắp cũng là lúc từng đàn kiến ba khoang ở nhiều cánh đồng, bụi cây kéo nhau vào các căn phòng tấn công người dân sống trong tòa nhà CT5, khu chung cư Xa La Hà Đông (Hà Nội).
Sinh viên Dương Thúy Diệu (20 tuổi) thuê phòng 1404, tầng 14 ở nhà  CT5 cho biết, cách đây gần một tuần, buổi tối ra ngoài chơi, em sơ ý không đóng cửa số, tắt điện. Khi đi chơi đến gần 10h về nhà ngủ thì thấy gần trăm con kiến bám kín hai bên tường gần đèn chiếu sáng. Nghĩ là kiến thông thường nên Diệu và các bạn cùng phòng không để ý đến đã tắt điện đi ngủ. Tuy nhiên, sáng hôm sau thức dậy, 3 bạn trong phòng bị ngứa, rát. “Sáng dậy, em thấy nhiều vết đỏ ở cổ, có biểu hiện rát, ngứa. Em càng gãi, vết đỏ trên cổ càng có biểu hiện lan rộng sang nhiều vùng da khác”, Diệu nói.
Tòa nhà CT5 có nhiều người bị kiến ba khoang tấn công
Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào buổi tối ở tòa nhà chung cư này
Những ngày đầu khi bị côn trùng lạ cắn, nhóm bạn của Diệu lại nghĩ bị bệnh zona thần kinh nên ra hiệu thuốc tây mua loại thuốc thông thường về bôi. Qua nhiều ngày dùng thuốc, nhóm bạn thấy vết thương trên mình vẫn không giảm nên đã đến trung tâm da liễu kiểm tra. Khi các bác sĩ kết luận vết đỏ trên mình là do bị côn trùng cắn, nhóm Diệu mới tả hỏa nghĩ ra là họ bị kiến ba khoang đốt.
Theo nhiều người dân ở chung cư CT5, hiện tượng kiến kéo vào khu chung cư diễn ra khoảng nửa tháng nay. Ban ngày chúng ẩn nấp trong các bụi cây rậm ở ban công, ven đường, đến đêm bò lên khu chung cư. Đặc biệt trong thời điểm gặt lúa vừa qua, cứ mỗi tối khi mở cửa ban công, ánh đèn điện trong nhà bật lên, kiến ba khoang kéo về nhiều bám kín trên trần nhà và bên tường nhà dân.
“Buối tối, chúng bỏ lổm ngổm cả trong phòng khách, hành lang và mọi ngóc ngách trong căn phòng. Khi gia đình tôi tắt điện đi ngủ, chúng bắt đầu bò đến cắn vào cổ, tay của vợ và con tôi”, anh Phạm Văn Trung, thuê phòng ở tầng 15 bức xúc.
Anh Trung cho hay, cứ sau một đêm đến sáng thức dậy, gia đình anh đi tìm bắt kiến lại bắt được khoảng 30 con. Những hôm nhiều, số lượng kiến có thể lên đến 50 con/1 ngày.
Chị Nguyễn Thị Hương, ở tầng 17 cho biết, gia đình chị cũng có hai thành viên bị kiến ba khoang cắn ở mặt và tay với biểu hiện lạ. “Sáng ngủ dậy tôi thấy phía bên mặt trái bỏng rộp, có mụn nước và sưng tấy. Thấy bệnh lạ, đi khám bác sĩ nói mình bị kiến ba khoang cắn. Bác sĩ kê đơn thuốc uống và bôi đã gần một tuần nhưng bệnh vẫn chưa khỏi”, chị Hương kể.
Chị Hương cho biết thêm, mặc dù loài kiến ba khoang cắn chưa nguy hiểm đến mức phải nhập viện, nhưng những vết bỏng rộp trên khuôn mặt khi điều trị khỏi sẽ để lại sẹo, rất mất thẩm mỹ. Do đó, gia đình chị đang rất lo lắng trước sự tấn công của kiến ba khoang.
Kiến ba khoang xuất hiện ở phần lớn các căn hộ trong tòa nhà CT5, khi người dân phát hiện cũng chỉ biết sử dụng vợt diệt muỗi hoặc dùng biện pháp bắt thủ công để xua đuổi kiến, do đó tình trạng kiến tấn công người ở khu chung cư này dân vẫn xảy ra.
Buổi tối, kiến ba khoang bò lổm ngổm trên tường nhà dân, ở những vị trí có đèn chiếu sáng
… và ở các góc tường ngoài hành lang
Nửa đêm bật dậy canh kiến
Bị kiến ba khoang tấn công, cuộc sống của nhiều hộ dân ở chung cư CT5 bị đảo lộn, đặc biệt đới với nhiều sinh viên thuê phòng tại đây khi bị kiến tấn công lúc nửa đêm đã rất sợ hãi.
Sinh viên Nguyễn Thị Phương Anh (19 tuổi), thuê phòng tại tầng 15 của tòa nhà cho biết: “Tuần trước, lúc nửa đêm, em cùng bạn đang ngủ trong phòng bỗng dưng em thấy đau ở mặt, khi bật dậy thì thấy con kiến to gần bằng hạt gạo đang bò lổm nhổm trên mặt. Vừa bị đau, vừa sợ nên chúng em không dám ngủ tiếp, cứ thế thức chờ cho đến khi trời sáng”.
Không dám ngủ, nhóm bạn cùng phòng với Phương phải choàng dậy đi lùng sục khắp căn phòng để tìm diệt kiến. Khi tìm đến những con kiến cuối cùng trong phòng thì cũng là lúc trời vừa sáng. Buổi đến lớp hôm ấy các bạn và Phương Anh ai cũng trong tình trạng ngáp ngắn, ngáp dài.
Cùng chịu chung hoàn cảnh với Phương Anh, nhiều người dân khi bị kiến cắn trên mặt, vết thương ở vùng da để lại sẹo khi đi ra đường họ cũng không khỏi ái ngại. “Tôi bị kiến cắn lên khuôn mặt, sau vài tuần đi khám chữa trị chưa thấy khỏi tôi không dám đến chơi nhà người thân, ra đường nhiều khi cứ phải đeo thêm khẩu trang”, bác Nguyễn Thị Hương (37 tuổi) ở tầng 17 tòa nhà CT5 cho biết.
Chúng còn ẩn náu trong góc tường nhà dân ở chung cư
Bà Hương cho biết thêm, khổ nhất là các em nhỏ khi đi học bị kiến cắn ở mặt, ở tay phải bôi thuốc. Nhiều cháu phải nghỉ học ở nhà chờ vết thương lành mới dám đi học tiếp.
Với những hộ dân ở căn phòng có diện tích nhỏ trong khu chung cư, cửa số chính là nơi lấy ánh sáng, gió trời. Tuy nhiên, kể từ khi kiến ba khoang tấn công khu chung cư, nhiều người không dám mở cửa vì sợ kiến bay vào nhà.
Hiện tại, người dân ở đây chưa biết phải đối phó thế nào với loại kiến nguy hiểm này.
Theo TS. Trương Xuân Lam (Trưởng phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật), kiến ba khoang rất khó diệt, những loại thuốc xịt côn trùng thông thường không có tác dụng. Hơn nữa kiến ba khoang lại là loại côn trùng có lợi cho nông dân nên không cần tiêu diệt chúng mà chỉ nên mua lưới chống muỗi để ngăn kiến ba khoang bay vào nhà. Các gia đình cũng nên giảm bớt ánh đèn vào thời điểm kiến ba khoang phát triển, sinh sản. Người dân lưu lý nên giữ vệ sinh nhà cửa, giường chiếu sạch sẽ.
Mọi chi tiết liên hệ :

CÔNG TY DIỆT MỐI MINH QUÂN - MQ PEST CONTROL
Địa chỉ: 23/66/7 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM, Việt Nam
(028) 6275 0067- Hotline: 0906 718 372 - 0938 122 287
Email: dietcontrungvip@gmail.com
Website: www.dietcontrungvip.com