3/7/17

Những bí mật thú vị về loài muỗi

Vòng đời của muỗi
Có bốn giai đoạn: trứng, lăng quăng, nhộng, và muỗi trưởng thành. Trứng của chúng trôi nổi trên mặt nước lên tới 48 giờ, trong thời gian đó đa số nở thành lăng quăng.
Lăng quăng sống trong nước và sử dụng các ống siphon để thở. Chúng lột da bốn lần, sau đó thì biến thành nhộng.
Muỗi chuyển sang trưởng thành trong giai đoạn nhộng. Một thời kì nghỉ ngơi và không ăn uống, kéo dài khoảng 2 ngày thì phát triển trọn vẹn. Khi đó, lớp vỏ nhộng tách ra và con côn trùng xuất hiện, chào đón cuộc sống xinh tươi bên ngoài.. 
Mỗi con muỗi dài chừng 16 mm, và sống ở mọi nơi có khi lên tới một tháng. Một số loài có toàn bộ chu kì sống chỉ trong vòng có bốn ngày. 
Quá trình từ nhông thành muỗi kéo dài 5 phút, con muỗi từ từ thích nghi với thế giới bên ngoài. 
Muỗi muốn sinh sản, phát triển phải có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, đặc biệt phải có môi trường nước để bọ gậy nở thành muỗi.

Vong doi cua muoi


Những bí mật thú vị về loài muỗi 
1. Muỗi cái sống lâu gấp đôi muỗi đực
Với môi trường thích hợp, một con muỗi cái trưởng thành có thể sống hơn một tháng trong khi hầu hết muỗi đực chỉ sống được khoảng 2 tuần.
2. Chỉ có muỗi cái mới “cắn”
Muỗi cắn chúng ta là muỗi cái. Trong thực tế, chúng không cắn mà hút. Sau khi tìm thấy mục tiêu của mình, chúng giương cái vòi sắc như dao cắm vào da của chúng ta và hút máu để nuôi dưỡng trứng trong bụng chúng. Nếu không có gì bất trắc, muỗi cái sẽ cố gắng hút máu cho đến khi bụng của nó trương phình lên mới thôi.
Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả mà thôi.
3. Muỗi cái cũng biết kén... bạn tình
Để giao phối, những con đực xếp thành bầy lớn trong bóng tối và con cái phải lựa chọn ra bạn tình trong số đó. Đối với muỗi cái, điểm thu hút của con đực không phải là kích thước. Nghiên cứu cho thấy rằng những con đực có kích thước trung bình thu hút những con cái nhất vì khả năng ở lại trong không khí lâu hơn.
4. Nguyên nhân của tiếng “vo ve” 
Tiếng vo ve bạn hay nghe thấy khi muỗi xuất hiện là kết quả của viêc đập cánh nhanh và liên tục của chúng. Muỗi đực và muỗi cái sẽ vỗ cánh đồng bộ khi chúng đang tìm kiếm đối tác hoàn hảo.
5. Hãy sử dụng quạt để đuổi muỗi
Bạn có thể sử dụng các loại kem trị muỗi, thuốc xịt, nến .... để chống lại muỗi nhưng chắc hẳn bạn sẽ phải chịu một mùi hương không mấy dễ chịu từ những biện pháp trên. Bạn biết không, thứ đuổi muỗi tốt nhất không gì khác mà chính là quạt. Bởi trọng lượng vô cùng nhỏ bé cộng thêm với bị quạt thổi khiến chúng khó lòng điều khiển chuyến bay của mình cho được và càng khó khăn hơn nữa để nhắm vào một “mục tiêu nào đó”.
6. “Muỗi” là một từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “côn trùng bé nhỏ”
Trong tiếng Tây Ban Nha, Mosca là từ dùng để chỉ côn trùng, đó là mẫu từ giảm nhẹ của một từ chính được sử dụng để mô tả một cái gì đó nhỏ bé. Điều này được diễn tả trọn vẹn bằng cách thêm hậu tố - ito vào phía cuối của từ này. Kết quả là muỗi có tên gọi Mosquito
7. Bill Gates từng kịch liệt chiến đấu với muỗi
Muỗi Anopheles là nguyên nhân mang đến bệnh sốt rét cho con người. 90% trong tổng số các ca sốt rét xảy ra ở châu Phi. Trong tháng 2 năm 2009, nhà từ thiện Bill Gates đã mang một lọ đựng muỗi bên trong đến hội nghị công nghệ ở California nhằm đưa ra quan điểm của mình về vấn đề hỗ trợ kinh phí cho việc phát triển thuốc chủng ngừa bệnh sốt rét.
8. Muỗi cắn bạn không phải vì bạn “ngọt ngào”
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng muỗi hay cắn bạn bởi vì bạn ngọt ngào hay như chúng ta thường nói là “máu ngọt” chưa? Điều đó không hẳn, bởi khí cacbondioxi mà bạn thở ra từ miệng và những mùi hương nhất định mà mỗi cơ thể tạo ra mới là điểm thu hút muỗi nhất. Hoàn toàn ngược lại với từ ngọt ngào, người ta khẳng định rằng những con muỗi đốt nhiều hơn tại những bề mặt đang...đẫm mồ hôi
9. Muỗi ít khi đi xa
Từ trứng phát triển thành muỗi trưởng thành phải mất ít nhất 4 ngày, nhưng hầu như trong cuộc đời mình, muỗi không bao giờ dám lang thang đi xa. Trừ lúc làm tổ nó phải di chuyển khoảng từ 1,6 – 2,5 km xa nhà còn đâu nó rất hiếm khi đi xa quá bán kính 1,6 km trong vòng đời ngắn ngủi của nó.
10. Có rất rất nhiều loài muỗi
Hiện nay, có khoảng 3.000 loài muỗi trên thế giới. Ở Bắc Mỹ có khoảng 150 – 200 loài. Phía Đông Virginia có khoảng 26 loài và Texas có khoảng 85 loài. Vào tháng 7, một thị trấn nhỏ ở Clute Texas tổ chức Festival Muỗi với cuộc thi “đua săn muỗi” và “tranh tài gọi muỗi”.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH MTV Trừ Mối Và Con Trùng Minh Quân
Địa chỉ: 23/66/7 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Điện thoại: 0906 718 372 - 0938 122 287 - Mr.Phương